Sự khác biệt giữa loa subwoofer côn đơn (Single Voice Coil) và loa subwoofer côn đôi (Dual Voice Coil)

Du lịch

Bạn muốn mua loa subwoofer và bạn nhìn thấy hai loa subwoofer giống hệt nhau. Bạn sẽ nhận thấy các thông số kỹ thuật ghi trên nhãn cũng cho thấy chúng giống nhau và đều là loa subwoofer cho xe ô tô. So sánh kỹ hơn thì sẽ thấy giá cả sẽ khác nhau và thông số trên model có chút khác nhau, còn lại tất cả các thứ khác giống y hệt. Nhưng chờ đã, khi bạn lật úp chúng xuống và sẽ thấy một chiếc ghi “Single 4 Ohm” và chiếc kia ghi “Dual 4 Ohm”, đây không phải một sự lừa dối và bạn cũng không bị hoa mắt lúc này. Vậy trước khi cho chúng lên xe và mang về nhà, bạn có nên biết về sự khác biệt giữa loa subwoofer côn đơn (Single Voice Coil) và loa subwoofer côn đôi (Dual Voice Coil)?

Trước hết, thế nào là côn loa? Côn loa trong một loa subwoofer là một cuộn dây quấn quanh một hình trụ gọi là cốt loa và nhận các tín hiệu từ amply chuyển tới, tín hiệu từ amply đưa tới cuộn dây tạo thành xung điện từ phản ứng với các nam châm cố định làm di chuyển cốt loa lên hoặc xuống. Cốt loa được gắn vào nón loa trong đó sẽ sản sinh ra các thay đổi về áp suất không khí khi di chuyển lên xuống và tạo ra âm thanh.

Côn loa đơn (Single Voice Coil) là chiều dài của một cuộn dây quấn quanh cốt. Côn loa đôi (Dual Voice Coil) sẽ có hai cuộn dây cuốn quanh cốt. Mỗi cuộn dây quấn quanh cốt sẽ có một đầu – và một đầu + trong khi côn loa đôi sẽ có hai đầu – và hai đầu + cho hai cuộn dây quấn quanh cốt loa. Vì vậy giá thành của một chiếc loa côn đơn sẽ rẻ hơn giá thành của một chiếc loa côn đôi do một cuộn dây quấn thêm đó.

Khác biệt chỉ ở chỗ có thêm một cuộn dây nhưng không mang lại lợi thế về hiệu suất giữa hai loại côn loa, vậy tại sao ta lại phải quan tâm đến loa côn đơn và loa côn đôi nhỉ?

Lợi thế của loa subwoofer côn đôi (Dual Voice Coil) so với loa subwoofer côn đơn (Single Voice Coil) là tính linh hoạt của nó với tùy chọn hệ thống có sẵn của bạn. Với loa subwoofer côn đơn với một cuộn dây thì chỉ có thể được sử dụng ở cấp Ohm quy định, ví dụ như 4 Ohm. Loa subwoofer côn đôi thì khác, nó sử dụng ở cấp Ohm là 4 Ohm nhưng lại có thể kết nối để sử dụng ở 2 Ohm hoặc 8 Ohm. Mức Ohm của loa subwoofer cần phải phù hợp với mức độ Ohm mà amply của bạn có thể xử lý được, do đó môt loa subwoofer côn đôi sẽ có hai sự lựa chọn còn loa subwoofer côn đơn chỉ có duy nhất một sự lựa chọn mà thôi. Đây chính là điều duy nhất bạn cần nắm được khi chọn cho mình một chiếc loa subwoofer.

(Còn tiếp)
Tác giả: Hoàng Đức Linh – www.duylinh.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng lại, trích dẫn hoặc chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *