CHIA SẺ KINH NGHIỆM TĂNG TỪ 7.0 LÊN 8.5 SPEAKING

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TĂNG TỪ 7.0 LÊN 8.5 SPEAKING – Lê Minh Duy 
Xin chào các bằng hữu gần xa, hôm nay mình chia sẻ một xíu kinh nghiệm của mình về việc ôn thi và cải thiện điểm Speaking với cả nhà. Hi vọng là hữu ích với các bạn đang ôn thi và lo lắng với kĩ năng Speaking.
Nói sơ qua về lịch sử đi thi của mình (mình có kèm bảng điểm full HD không che lần gần đây nhất):
Mình thi 3 lần:
Lần đầu năm 2018, 8.0 overall và 7.0 Speaking
Lần thứ hai năm 2019, vẫn 8.0 overall và lên 8.0 speaking
Lần gần đây nhất là tháng 6/2020, 8.5 overall và 8.5 speaking
Mình rút ra được 4 điểm lưu ý sau đây:
1. Tin vào bản thân mình, đừng tin bài mẫu quá!
Đừng quá tin vào các câu trả lời mẫu trên Facebook, Youtube, nhất là các câu trả lời mà cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp với muôn vàn từ/cụm từ khủng và idioms. Các bạn biết tại sao không? Tại vì phần lớn là chuẩn bị sẵn, viết script ra rồi sửa 7749 lần, rồi practise 7749 lần nữa mới ra thành phẩm như vậy đó. Còn người không chuẩn bị gì mà nói được vậy thì chắc cũng quý hiếm.
Vậy nên xem cho dui, xem học thêm ít từ vựng thì okela, nhưng đừng vì các bài mẫu đó mà áp lực cho bản thân mình nha.
2. Từ vựng khó không phải là tất cả!!
Nói các bạn có thể không tin, nhưng càng về sau mình càng sử dụng ngôn ngữ đơn giản hơn. Lần gần đây nhất còn chả dùng cái idioms nào, cũng không dùng bao nhiêu từ vựng lạ, hay khủng (mình nhớ có dùng được vài cụm từ như competitive edge, intensely competitive, pre-requisite, và grueling journey).
Trong không khi phòng thi, mình cảm thấy thí sinh sẽ chỉ có thể sử dụng thực sự hiệu quả những ngôn ngữ bình thường mình quen sử dụng thôi. Chưa kể việc sử dụng từ khó như là con dao 2 lưỡi vậy. Bởi từ càng khó thì mô tả một cái gì đó cụ thể hơn, sắc thái nghĩa càng rõ ràng và càng khó để sử dụng sao cho chính xác trong ngữ cảnh, vì vậy chỉ cần sử dụng không phù hợp là toanggg.
3. Đầu tư vào chiều sâu.
Chiều sâu ở đây mình nói là về mặt kiến thức.
Các bạn biết sao không, nếu học theo template hay bài mẫu thì câu trả lời của bạn sẽ rập khuôn, chung chung và khi bị hỏi kĩ hơn (part 3) thì thể nào cũng sẽ lúng túng, ấp úng hoặc tệ hơn, lỡ hồi hộp quên 1 chút là lại toang cả bài nhe. Ngoài ra, khi bạn không thực sự hiểu về một chủ đề nào đó thì cũng sẽ khó để có thể tự tin khi trình bày về nó.
Một khi bạn có kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ luôn dồi dào ý tưởng để trình bày và cũng tự tin hơn khi trình bày các ý tưởng đó. Kết hợp với việc luyện tập thường xuyên thì độ lưu loát hay phản xạ cũng tăng vèo vèo nhe.
Vậy làm sao cải thiện cái này bây giờ?
Cái này cần thời gian để tích luỹ, cách tốt nhất là ĐỌC/NGHE/XEM nhiều hơn, cả tiếng Việt và tiếng Anh nha mọi người. Vừa tích luỹ kiến thức xã hội, vừa cải thiện các kĩ năng tiếng Anh khác đó, đặc biệt là Reading và Listening nha.
Mình tham khảo cũng nhiều, nhưng mỗi nơi một ít, ở đây mình liệt kê những nguồn mình thấy thích nhất nha.
– Saigoneer.com : Tất tần tật về Sài gòn, văn hoá, di sản, ẩm thực, con người, bài viết, hình ảnh, videos có đủ cả. Với những bạn ở Sài gòn thì càng hữu ích vì sẽ có tràn ngập ý tưởng cho các bạn.
– English.thesaigontimes.com: Mình được giới thiệu trang này bởi cô dạy Writing ở Đại học và từ đó thường dùng để đọc tin về kinh tế- xã hội
– Businessinsider.com: Mình thích trang này vì bài viết thường ngắn và nhẹ nhàng, dễ hiểu, không quá dài và phức tạp như các trang báo nước ngoài khác.
– National Geographic: Video ngắn, nội dung bây giờ khá đang dạng chứ không phải chỉ về động vật. Các bạn chịu khó xem thì còn bổ trợ tương đối tốt cho Reading đó chứ chả đùa đâu.
Link đây: https://www.youtube.com/c/NatGeo/featured
– Bloomberg: Video ngắn có, dài cũng có, chủ yếu về business nhưng vẫn có một số chủ đề khác. Bloomberg có cả live news nên ai muốn xem live cũng được nha.
Link đây nè: https://www.youtube.com/channel/UCIALMKvObZNtJ6AmdCLP7Lg
Còn nữa, mà thôi các bạn thích gì thì cứ google theo chủ đề là có đầy đủ, miễn phí, không cần xin ai hết. Giả sử tìm không ra thì bình luận bên dưới, mình tìm giúp cho.
4. Luyện tập là chìa khóa thành công!!
Cố gắng luyện tập nói tiếng Anh nhiều vào, mọi lúc, mọi nơi. Có người luyện chung thì luyện, không có người luyện chung cũng luyện. Hãy giúp bản thân các bạn quen với việc sử dụng tiếng Anh và dần dần không còn ngại ngần gì nữa.
Speaking tự luyện vẫn rất okela nha, mình toàn tự nói 1 mình chứ trước hỏng có tiền đi học thêm với giáo viên bản ngữ hay trung tâm gì hết.
Bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất. Hãy tập thói quen tự đặt câu hỏi cho bản thân mình.
Ví dụ:
Sáng ngủ dậy thì tự hỏi “What time is it now?”, rồi tự trả lời luôn “It’s 10 o’clock. Still early!!”
Hoặc chuẩn bị đi học thì tự hỏi “What should I wear today?”, rồi tự trả lời “That blue shirt looks cool!”
Tin mình đi, thời gian đầu luyện tập chưa quen có thể thấy hơi tuki, nhưng quen rồi thì hiệu quả vô cùnggg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *