“Trực quan hoá dữ liệu” – 𝐂𝐒𝟏𝟕 𝐃𝐚𝐭𝐚 𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥𝐢𝐳𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 – Harvard – Huy Nguyen chia sẻ

Bài chia sẻ từ facebook Huy Nguyen
https://www.facebook.com/hikari2705
Bên cạnh các môn đình đám của cộng đồng CS50 thì “Trực quan hoá dữ liệu” – 𝐂𝐒𝟏𝟕 𝐃𝐚𝐭𝐚 𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥𝐢𝐳𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 là một trong những môn mà mình có thể tham gia học chung cùng với các sinh viên từ Harvard College. Giáo sư 𝐇𝐚𝐧𝐬𝐩𝐞𝐭𝐞𝐫 𝐏𝐟𝐢𝐬𝐭𝐞𝐫 thuộc bộ môn Khoa học máy tính tại phân khoa Kỹ Thuật và Khoa học Ứng dụng (𝐇𝐚𝐫𝐯𝐚𝐫𝐝 𝐉𝐨𝐡𝐧 𝐀. 𝐏𝐚𝐮𝐥𝐬𝐨𝐧 𝐒𝐜𝐡𝐨𝐨𝐥 𝐨𝐟 𝐄𝐧𝐠𝐢𝐧𝐞𝐞𝐫𝐢𝐧𝐠 𝐚𝐧𝐝 𝐀𝐩𝐩𝐥𝐢𝐞𝐝 𝐒𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞) sẽ là giảng viên chính, đồng hành cùng với một số thầy cô và trợ giảng từ những khoá trước đây. Thường các môn học cùng với sinh viên Harvard College đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhau nên mình luôn có sự chuẩn bị từ vài tuần trước kể cả về mặt tài liệu lẫn nội dung của môn. Chỉ một ngày nữa thôi là học kỳ mùa thu sẽ bắt đầu. Trong bài viết này, mình chia sẻ 1 số điều đã chuẩn bị để đón chào năm học mới, cũng như lên tinh thần sẵn sàng cho 1 hành trình thú vị tiếp theo tại H.
Trước khi đăng ký môn, việc quan trọng nhất là phải biết mình sẽ học những gì và yêu cầu đầu vào tối thiểu của môn. Một học kỳ ở H. kéo tài tận 15 tuần nên nếu đeo đuổi một khoá học không phù hợp hoặc không đúng mục đích thì sẽ vô cùng khổ sở. Trực quan hoá dữ liệu là môn học liên quan đến việc trình bày những thông tin quan trọng và phức tạp ở một lĩnh vực nào đó một cách sinh động và có ý nghĩa nhất. Có ý nghĩa ở đây là người xem phải hiểu, phải giao tiếp được với dữ liệu và từ đó đưa ra những quyết định quan trọng. Xét về độ sinh động, hay về mặt mỹ thuật, các hình ảnh, biểu đồ thể hiện dữ liệu cần đáp ứng đủ tiêu chí theo những quy tắc thiết kế. Nghĩa là không phải cứ muốn chọn font chữ nào thì chọn, xếp đặt vị trí nào thì xếp hoặc phối màu linh tinh. Tất cả cần được dung hoà ăn ý và đúng “concept”. Ở CS171, sinh viên sẽ sử dụng D3 – một thư viện Javascript để “visualize” dữ liệu. Để học tốt được D3, người học cần phải có kiến thức vững về HTML, CSS và Javascript (dĩ nhiên!) cũng như những khái niệm cơ bản của lập trình. Sau khi làm bài test của bộ môn trước khi học kỳ bắt đầu để kiểm tra trình độ, thỉnh thoảng sinh viên có thể bị từ chối và được khuyến khích học những môn cơ bản trước nếu không muốn phải “ngụp lặn” trong đống kiến thức khó nhằn.
Dĩ nhiên, sau khi đủ điều kiện đầu vào, việc tiếp theo sẽ là chuẩn bị tài liệu. Học kỳ này lượng sách phải đọc rất nhiều. Riêng với CS17 thì sinh viên đã phải “sắm” trước 5 quyển
1 – “𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥 𝐓𝐡𝐢𝐧𝐤𝐢𝐧𝐠 𝐟𝐨𝐫 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧” của Colin Ware (2008)
2 – “𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐚𝐜𝐭𝐢𝐯𝐞 𝐃𝐚𝐭𝐚 𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥𝐢𝐳𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐟𝐨𝐫 𝐭𝐡𝐞 𝐖𝐞𝐛” của Scott Murey (2nd Edition)
3 – “𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥𝐢𝐳𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐀𝐧𝐚𝐥𝐲𝐬𝐢𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧” của Tamara Munzner (2014)
4 – “𝐓𝐡𝐞 𝐟𝐮𝐧𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐚𝐫𝐭: 𝐚𝐧 𝐢𝐧𝐭𝐫𝐨𝐝𝐮𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐭𝐨 𝐢𝐧𝐟𝐨𝐫𝐦𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐠𝐫𝐚𝐩𝐡𝐢𝐜𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐯𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥𝐢𝐳𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧” của Alberto Cairo (2012)
5 – “𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 𝐟𝐨𝐫 𝐈𝐧𝐟𝐨𝐫𝐦𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧” của Isabel Meirelles (2013)
Thường các sách tại Harvard đều có thể tra cứu trực tuyến thông qua HOLLIS – thư viện online của trường. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn thích cảm giác đọc sách giấy thì có thể dùng thẻ sinh viên để mua sách tại Harvard Co-op hoặc Amazon.
(Tên đầy đủ các sách có đính kèm trong hình bên dưới. Các bạn cũng có thể tham khảo nếu muốn học thêm về Data Visualization).
Trong năm quyển trên thì 2 quyển đầu khá hay, gần gũi, nội dung tương đối dễ đọc và bao quát hết những kiến thức cần có về Trực quan hoá dữ liệu. Đây là 2 quyển phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc không có nhiều thời gian tham khảo hết các tài liệu.
Thường thì các sách được yêu cầu bởi giáo sư bộ môn sẽ thay phiên nhau bổ trợ kiến thức cho từng tuần riêng biệt khi dạy về một lượng kiến thức nhất định nào đó. Sinh viên không nhất thiết phải học hết các sách giáo khoa cùng một lúc, nhưng cũng từng có nhiều người đọc vèo vèo 3-4 quyển mấy trăm trang chỉ trong có 1 tháng. Thực tế kinh nghiệm cho thấy càng đọc nhiều tài liệu, sinh viên càng tăng cường được khả xử lý vấn đề nhanh trong các bài Assignment. Bạn không cần học thuộc, bạn chỉ cần học hiểu và biết vị trí của từng phân mục để tra cứu nhanh khi cần thiết mà thôi.
Sau khi chuẩn bị sách vở, việc tiếp theo là sẽ liệt kê các bài tập, homework và những Project chính của môn để đưa vào lịch cho hợp lý. Với CS 171 sẽ có 2 project nhóm lớn, 1 bài thi giữa kỳ, 12 bài homework mỗi tuần, 12 bài Quiz và 12 bài kiểm tra nhỏ tại phòng lab. Thang điểm A của môn học là 95% tổng điểm cuối kỳ trở lên, 90-95%: A- và 80-85%: B+. Mình thường dùng notion để ghi chú lại những yêu cầu này và tạo trang cho những bài tập xuyên suốt học kỳ. Chức năng calendar trên notion cũng có thể giúp mình quản lý được dự án hiệu quả hơn. Đừng tưởng việc lên lịch trước cho những mục nho nhỏ này là không quan trọng. Nhiều khi sơ xuất quên hoặc làm không tốt 1% thôi cũng đủ bạn phải tiếc nuối. Khi chia các bài tập và homework, việc cần thiết nữa là để tên địa chỉ liên lạc của tutor, thành phần điểm của từng bài nhỏ và nội dung sơ lược của các assignment (dựa vào thời khoá biểu chi tiết của môn).
Bên cạnh đó, việc tham khảo các bài làm của các bạn sinh viên học kỳ trước cũng cực kỳ quan trọng để hiểu được mặt bằng chung của một bài làm điểm cao, sẽ phải cần những gì và đòi hỏi nỗ lực ra sao. Đây là bước không thể thiếu nhưng không phải môn học nào, các thầy cô đều gợi ý hoặc cho phép bạn xem qua. Một mẹo nhỏ là bạn có thể trực tiếp gửi email và contact với các TA để được biết “kỳ vọng” mà họ mong đợi cho một bài làm điểm A.
Một số project đạt điểm gần như tuyệt đối của các kỳ Thu 2020 và 2019 của các cao thủ:
– Marvel Cinematic Universe của các bạn sinh viên fan ruột Marvel
– Under the Influence của 3 cô gái cực kỳ giỏi giang
– Loneliness – A Social Story: – một đồ án thú vị về sự cô đơn, đây là một trong những bài làm mình thích nhất.
Tại Harvard, bạn cũng sẽ có thể đọc qua các bình luận và nhận xét góp ý của những sinh viên từng học ở các học kỳ trước qua trang khảo sát chỉ dành riêng cho degree candidates ở các nhà. Ý kiến và kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn chuẩn bị trước tinh thần cũng như hiểu được rõ hơn kỳ vọng của các thầy cô cho phân môn là gì. Từ đó, có chiến lược học tập hiệu quả hơn và cũng không bị shock khi bắt đầu vào học những tuần đầu tiên.
Cuối cùng, sau tất cả là việc chuẩn bị một tinh thần và sức khoẻ thật tốt. Do lịch học theo giờ Mỹ nên bao giờ mình cũng sẽ lên plan và chuyển mọi thứ từ giờ Úc sang giờ Boston, để biết canh hôm nào phải ngủ sớm hơn hoặc đặt báo thức đúng ngày để không bị múi giờ làm ảnh hưởng. Rèn luyện thể dục theo 1 khung giờ cố định để đầu óc tỉnh táo cũng là 1 cách giúp bạn không bị lượng kiến thức nặng nề làm đổ gục. Tranh luận trong những giờ tutorial ở phòng lab luôn đòi hỏi một cái đầu “lạnh” hoạt động không ngừng nghỉ.
Trên đây là một trong những bước tóm gọn cho việc chuẩn bị mỗi khi học kỳ mới bắt đầu tại Harvard của Huy. Bản thân đã sẵn sàng và rất nóng lòng chờ đợi buổi học đầu tiên đây. Còn bạn thì sao? Bạn đã chuẩn bị gì cho học kỳ mới của mình?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *