ÚC VÀ NHỮNG NGÀY LỄ

ÚC VÀ NHỮNG NGÀY LỄ
Bên cạnh một nền văn hóa vô cùng đa dạng tạo nên bản sắc rất riêng, thì đất nước Úc vốn xinh đẹp cũng nổi tiếng vì có rất nhiều ngày lễ trong năm. Cùng dành chút thời gian để tìm hiểu về những ngày lễ rất thú vị này ở Úc nhé:
NHỮNG NGÀY LỄ CỐ ĐỊNH:
. Tết Dương Lịch (1/1):
Người Úc thường tổ chức ăn mừng, và cùng xem bắn pháo hoa cùng người thân và bạn bè để cùng chúc mừng cho 1 năm mới thật rực rỡ và huy hoàng.
. Ngày Quốc Khánh Úc (26/1):
Hay còn được gọi là Australia Day, là ngày đánh dấu kỷ niệm đoàn tàu First Fleet đưa người Châu Âu cập bến Sydney Cove vào năm 1788. Hàng loạt các sự kiện được diễn ra, và đặc biệt là bạn không thể bỏ qua những màn pháo hoa đặc sắc tại cảng.
. Ngày Anzac (25/4):
Ngày kỷ niệm quân đoàn Úc và New Zealand (ANZAC) đổ bộ lên Gallipoli trong thế chiến thứ nhất. Một ngày để tri ân tất cả những người đã hy sinh đầy dũng cảm để phục vụ cho tổ quốc.
. Ngày Giáng sinh (25/12):
Mừng ngày chúa Giê-Su sinh ra đời, cũng là một ngày để cả gia đình quây quần ăn uống cùng nhau và tặng cho nhau những món quà ý nghĩa.
. Ngày Boxing day (28/12):
Là một phần của lễ Giáng sinh. Cũng vào ngày này cũng bắt đầu cuộc mua bán và các cửa hàng cũng mở hầu hết toàn thành phố. Đây cũng là đợt siêu giảm giá lớn nhất trong năm và bạn đừng bỏ qua một trong các ngày lễ của Úc.
NHỮNG NGÀY LỄ KHÔNG CỐ ĐỊNH
. Lễ lao động:
Hay còn được gọi là ngày làm việc 8 tiếng ( Eight Hours Day) nhằm để tôn vinh công nhân Úc chỉ làm việc 8 tiếng một ngày. Tùy mỗi bang sẽ có ngày lễ lao động khác nhau, ví dụ ở Victoria sẽ là ngày 8/3, thủ đô Canberra sẽ là ngày 4/10.
. Lễ phục sinh:
Người Úc sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày từ thứ Sáu đến hết thứ Hai tuần sau (Thứ Sáu tuần Thánh, Thứ Bảy vọng Phục Sinh, Chủ Nhật Phục Sinh, Thứ Hai Phục Sinh). Ngày lễ phục sinh của năm 2021 rơi vào ngày 2/4 đến ngày 5/4.
. Sinh nhật Nữ hoàng:
Ở đa số các bang và lãnh thổ, sinh Nhật Nữ Hoàng được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần lễ thứ hai trong tháng sáu.
Riêng Tây Úc sẽ kỷ niệm sinh nhật Nữ hoàng vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Chín, hoặc ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 trùng với kỳ nghỉ xuân và lễ hội Perth Royal Show.
NHỮNG NGÀY LỄ KHÁC:
Thủ đô Úc còn có ngày Canberra Day, Nam Úc có ngày Vinh danh những người làm việc thiện nguyện (Volunteers Day), Tây Úc có ngày thành lập tiểu bang (Foundation Day)
Ngoài ra còn có các ngày quan trọng khác như:
. Tuần lễ hòa giải quốc gia (National Reconciliation Week):
Được tổ chức từ ngày 27/5 đến ngày 3/6 hàng năm trên khắp Australia để kỷ niệm hai mốc quan trọng trong quá trình hòa giải giữa người dân bản địa và những người không phải là dân bản địa tại Úc.
. Ngày công dân Úc (Australian citizenship day) : được tổ chức vào ngày 17/9, là ngày để phản ánh ý nghĩa và tầm quan trọng của quyền công dân tại Úc.
(share thoải mái)
Lâm Tường Khánh Duy
Tạ Quang Huy & Cộng Sự – Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *